Hướng dẫn sử dụng phần mềm Zoom Cloud Meetings

Ngày: 28/05/2021

Hướng dẫn giảng viên và học viên sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Zoom Cloud Meetings như sau:

1. Yêu cầu

- Giảng viên, người học trang bị Laptop hoặc Smart phone, Ipad (máy tính bảng) có mạng internet.

- Giảng viên chuẩn bị bài giảng và gửi đề cương môn học cho người học nghiên cứu, chuẩn bị bài trước giờ học.

2. Hướng dẫn sử dụng phần mềm ZOOM

+ Đối với máy tính:

Download phần mềm zoom.us bằng cách: vào google ghõ “Zoom.us”, vào “Resoures” chọn “download zoom client” chọn “Download” về máy tính. Chạy chương trình Zoom, ấn nút Sign in > Sign up, tạo 1 tài khoản miễn phí trong chương trình (với Google+, Facebook hoặc email)

Sau khi đã có tài khoản, đăng nhập vào chương trình Zoom:

+ Đối với điện thoại smart phone:

Vào Cửa hàng CH play gõ mục tìm kiếm Zoom.us, sau đó bấm tải về.

Làm theo hướng dẫn để cài đặt: khai báo địa chỉ email và mục họ và tên, sau đó vào email nhận thư và click vào Activite account, khai báo tên và mật khẩu truy nhập (bao gồm 8 ký tự và đủ cả chữ hoa chữ thường và số). Nhập lại mật khẩu để xác nhận.

Bước 2:

Sau khi tải, tiến hành cài đặt như bình thường, mất khoảng một phút, các bạn sẽ thấy màn hình hiện lên

Chọn Join a Meeting (cho người học)

Chọn Sign up (cho người dạy)

Bước 3:

+ Đối với giảng viên: Trên Laptop Chọn mục New meeting > tick vào ô vuông bên dưới “Use my personal Meeting ID (PMI)”chọn “PMI setting” để đặt mật khẩu phòng dạy (mật khẩu này sẽ cung cấp cho học viên) > tick vào ô “Start with video”. Chọn New meeting để giảng dạy.

+ Đối với học viên

- ID của lớp học (ô đầu tiên từ trên xuống) Do Giảng viên cung cấp

- Nhập họ và tên học viên (ô thứ 2 từ trên xuống; Nhập đầy đủ Họ và tên để giảng viên theo dõi quá trình học tập)

- Chọn Remember my name for future meetings

- Click Join meeting để đăng nhập

- Nhập mật khẩu (do giảng viên cung cấp)

ID của lớp học được cấp cho các học viên ngay trước khi bắt đầu khóa học

Bước 4:

Thiết lập âm thanh:

Chọn Tùy chỉnh âm thanh (Audio option)

Thiết lập loa và micro

1- Nhấn vào Test speaker để kiểm tra âm thanh có nghe được không.

Test mic để xem âm thanh có kết nối được chưa bằng cách nhìn vào thanh sáng ngay bên dưới, điều chỉnh âm lượng của thanh này ở mức 50% hoặc giảm nữa nếu như bạn đang ngồi ở vị trí có nhiều tiếng ồn.

2- Bỏ tùy chọn Automatically adjust microphone

Chức năng Giơ tay phát biểu bài

Bấm vào thanh điều khiển participants, bấm chọn chức năng Raise hand. Giảng viên sẽ ngừng lại bất cứ lúc nào thấy học viên giơ tay phát biểu và nhường quyền phát biểu cho học viên.

Lưu ý:

- Chất lượng buổi học phụ thuộc nhiều vào chất lượng đường truyền internet và cấu hình của máy.

- Số lượng học viên không quá 50 học viên 1 phòng học

Hoạt động Sinh viên