Bài viết
NGÀNH CÔNG NGHỆ MAY LÀM GÌ, HỌC GÌ?
(Cập nhật: 6/11/2018)

            Hiện nay may mặc không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Dệt May là ngành có năng lực cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp Việt Nam trong những năm qua.

K.Mark đã viết: “ Người ta phải có khả năng sống trước rồi mới làm ra lịch sử. Nhưng muốn sống được thì trước hết phải có thức ăn, thức uống, nhà ở, quần áo”. Con người không thể tồn tại mà thiếu những nhu cầu tối thiểu về ăn, mặc, ở. Như vậy, “mặc” là một trong những nhu cầu cơ bản không thể thiếu của con người. Chính vì điều đó, các ngành học về may mặc, thời trang  được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu “mặc” ngày càng cao của con người.

Đặc điểm ngành công nghệ may và yêu cầu đối với người lao động

May mặc là ngành nhằm thỏa mãn, đáp ứng và gắn liền với nhu cầu của con người, do đó sản phẩm rất đa dạng nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu của mọi tầng lớp xã hội. Đây cũng là ngành cần rất nhiều nhân lực ở nhiều bộ phận khác nhau với nhiều trình độ khác nhau. 

Môi trường làm việc phải tiếp xúc với nhiều người, với nhiều phương tiện máy móc và vật liệu, chất liệu khác nhau đòi hỏi người người lao động cần có khả năng thích nghi và tinh thần hợp tác, làm việc nhóm cao. Bên cạnh đó may mặc là ngành không chỉ chú trọng đến chất lượng mà còn sản lượng sản xuất, do đó áp lực công việc sẽ không ít, do đó người lao động cần có sức khỏe tốt, tinh thần làm việc cao và khả năng chịu áp lực cao.

Cơ hội việc làm của ngành công nghệ may hiện nay rất nhiều, vì hiện nay tại mỗi địa phương đều có các công ty, tập đoàn may mặc rất nhiều trong các khu công nghiệp. Học ngành may có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong các công ty tập đoàn may mặc tùy theo trình độ và khả năng như:

-       Làm việc ở phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu mẫu, phòng phát triển mẫu.

-       Đảm nhận công việc chỉ đạo kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuất.

-       Quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh.

-        Quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành may, nhân viên quản lý đơn hàng.

-     Lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng quy trình sản xuất sản phẩm: KCS, QC, QS

-       Định mức giá cho sản phẩm

-      Tổ chức quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành may

-      Dẫn dắt một bộ phận nhỏ: chuyền trưởng, may mẫu

-          Hoặc có thể mở nhà xưởng hoặc tiệm may cho bản thân.

        - Hiện nay tất cả các công ty tập đoàn may mặc đều sản xuất theo dây chuyền và công nghệ hiện đại và cập nhật theo thời gian nên người lao động sẽ được thường xuyên cập nhật và đào tạo nâng cao kiến thức và tay nghề như được cử đi học ở nước ngoài, qua công công ty mẹ,.... Do đó cơ hội thăng tiến và phát triển nếu có năng lực.

Trình độ Cao đẳng ngành công nghệ may:

1. Kiến thức nền tảng kỹ thuật cốt lõi: giống như chương trình đào tạo cơ bản của trình độ ĐH nhưng thời lượng sẽ ít hơn.

2. Kiến thức nền tảng kỹ thuật nâng cao:

-  Có kiến thức về qui trình và ứng dụng các phương pháp thiết kế để phát triển các loại sản phẩm may, đặc biệt là mẫu mã và kỹ thuật thiết kế.

-  Phân tích được cấu trúc và tính chất các loại nguyên phụ liệu để tính toán phù hợp các  thông số thiết kế khi triển khai sản xuất một sản phẩm.

-  Nắm được nguyên lý hoạt động và tính năng của các thiết bị ngành may để tính toán,  thiết kế các dây chuyền sản xuất phù hợp với sản phẩm, đảm bảo tính năng tối ưu của thiết bị trong quá trình tổ chức và quản lý sản xuất may.

-  Có kiến thức về phân tích hoạt động của các công đoạn trong qui trình sản xuất và biết triển khai, vận hành các dây chuyền phù hợp với yêu cầu sản xuất sản phẩm.

Trình độ trung cấp: 

Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào thực hành, chương trình lý thuyết sẽ được cắt giảm. Người học sẽ:

-  Biết thiết kế và cắt may các loại trang phục từ đơn giản đến phức tạp

-  Thiết kế và cắt may quần áo sơ mi nam, nữ và áo khoác ngoài

-  Đọc và lập bản vẽ chuyên ngành, kết cấu sản phẩm, quy cách tiêu chuẩn đường may và phương pháp lắp ráp sản phẩm

-  Sử dụng các loại thiết bị, định giá dùng trong ngành may

-  Kiểm tra phân loại nguyên liệu, phụ liệu, chuẩn bị sản xuất, giác sơ đồ, tính toán định mức nguyên vật liệu, phụ liệu và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Trình độ nghề: 

Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào tay nghề cho người học. Đào tạo theo các Mô đun, ví dụ: mô đun thiết kế trang phục nam, mô đun thiết kế trang phục nữ, mô đun thiết kế trang phục dạ hội, mô đun thiết kế trang phục dạo phố,....

Khoa Công nghệ may thời trang
Xem thêm

Các quyền lợi dành riêng cho lao động nữ

9 nội dung nổi bật áp dụng từ 2018 của Bộ luật Hình sự Việt Nam

CÁC HÌNH THỨC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT HIỆN NAY

Những điểm mới và tiến bộ của Luật Giáo dục nghề nghiệp

10 lợi ích của học sinh học hết THCS đi học Trung cấp tại trương CĐCN Nam Định

CÔNG NGHỆ HÀN - MỘT NGHỀ KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Ngành may thời trang – học xong có vị trí làm việc tốt như thế nào?

Sự lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích khối ngành kinh tế???

Ngành TCNH là gì? Ra trường làm gì?