Thông báo về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona

07/02/2020 | 161

Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi-rút Corona là bệnh do vi-rút Corona gây nên, bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người. Người mắc bệnh có thể có các biểu hiện từ nhẹ như cảm lạnh thông thường (mệt mỏi, sốt, ho, đau họng) đến viêm đường hô hấp cấp tính nặng, khó thở, suy hô hấp tiến triển và có thể tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mãn tính, bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản... hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh.

KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ:

1. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCoV trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương.
2. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCoV phải đeo khẩu trang, hạ chế tiếp xúc với người khác.
3. Hiện nay đang có dịch nVoV, người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.
4. Hiện nay đang có dịch nVoV, người dân không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác.
5. Thường xuyên theo dõi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn.

Hướng dẫn về việc đeo khẩu trang y tế:

1. Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây: 1/ Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCoV. 2/ Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi... 3/Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.
2. Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.
3. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.
Cả nước cùng chống dịch nCoV. Hãy thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành Y tế. Không phát tán thông tin thất thiệt. Không trục lợi từ bệnh. Cổ vũ những việc làm tốt, lên án hành vi tiêu cực. 

KHUYẾN CÁO CỦA NHÀ TRƯỜNG:

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định yêu cầu công chức, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên thực hiện đầy đủ các khuyến cáo sau:

- Hạn chế đi tới các khu vực công cộng tập trung đông người (Nhà trường sẽ thực hiện các biện pháp y tế cần thiết để đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh trong khuôn viên trường, các giảng đường, lớp học. Chỉ thực hiện kế hoạch giảng dạy, học tập, không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hạn chế tập trung đông người);

- Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ;

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn, giữ ấm cơ thể để tránh mắc các bệnh đường hô hấp, giữ gìn vệ sinh phòng ở thông thoáng, đảm bảo dinh dưỡng (bổ sung vitamin C) để tăng cường sức đề kháng;

- Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ;

- Đeo khẩu trang y tế đúng cách khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh;

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính;

- Tránh tiếp xúc với động vật nuôi hoặc hoang dã, nếu tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng;

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín;

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng;

- Những người có dấu hiệu của nhiễm bệnh, cần liên hệ với cơ quan Y tế gần nhất để được tư vấn;

- Cập nhật thông tin và cách phòng chống dịch bệnh của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế qua website: http://vncdc.gov.vn và các thông tin chính thống khác.

Tin liên quan