ĐỌC SÁCH – LÀ SỞ THÍCH, NHU CẦU VÀ NHIỆM VỤ
  (Cập nhật: 4/14/2015)

ĐỌC SÁCH – LÀ SỞ THÍCH, NHU CẦU VÀ NHIỆM VỤ

 

     Ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sách Việt Nam nhằm tôn vinh sách, tôn vinh tinh thần hiếu học của dân tộc. Một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 của công chức, viên chức, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng công nghiệp Nam Định đó chính là hoạt động đọc sách, phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường.

     Bởi mỗi chúng ta khi mới lớn lên, học đọc, học viết, học tính toán... đều nhờ Thầy, Cô giáo hướng dẫn là chính. Nhưng khi học các kiến thức cao hơn, rộng hơn và chuyên ngành, lúc ấy ta phải tự đọc sách, nên sách là thầy, là người hướng dẫn ta đến tri thức của nhân loại.

     Khi ta đọc truyện cười ta thấy vui, đọc những câu chuyện "Hạt giống tâm hồn" ta thấy xúc động, đọc đến các mảnh đời bất hạnh ta thấy xót xa... Khi ấy sách là bạn cùng ta chia sẻ các cảm xúc của cuộc sống.

     Ta đọc một cuốn sách hay và muốn đem chia sẻ với mọi người. Khi ta mua được cuốn sách quý và muốn lưu lại cho con cháu, lúc ấy sách là tài sản.

     Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của con người. Nó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Khi đọc sách bạn sẽ có cảm giác như mình đang được dẫn vào thế giới thực, từ đó bạn  thấy, hiểu và bắt gặp nhiều điều bổ ích.

     Đối với học sinh sinh viên, lứa tuổi  đang cần mở mang thế giới không chỉ trên các phương tiện truyền thông hiện đại mà còn phải khám phá nhiều kiến thức hơn trong sách vở. Không thể nói đến việc học mà không bàn đến việc đọc sách vì chính sách vở là nguồn tri thức sống còn cho việc học.

     Trong đời sống cá nhân, nếu lười đọc sách sẽ làm cuộc đời của bạn nghèo nàn, buồn chán và nhanh già, dễ hiềm khích với người khác. Vì vậy, chúng ta hãy đọc sách, đọc nhiều sách sẽ rất có ích cho chúng ta, sách giúp chúng ta nâng cao tầm hiểu biết, bồi bổ trí tuệ, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn mỗi người, tuy nhiên cần phải lựa những cuốn sách hay và thật cần thiết để khơi dậy trong bạn đam mê và tình yêu cho việc đọc sách.

     Với người lớn, việc đọc sách sẽ giúp kích thích các dây thần kinh não bộ giúp cho não bộ của bạn luôn khỏe mạnh, trở nên thông minh hơn và tránh lão hóa. Đọc sách đồng nghĩa với việc bạn đang khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ, thú vị giúp tăng cường khả năng tư duy, phân tích vấn đề và có những sáng tạo bất ngờ thú vị . Đọc sách là cách tốt nhất để ta tiếp thu văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm hiểu biết của mình, sẽ tự tin giao tiếp với vốn kiến thức tuyệt vời mà bạn tích lũy được qua đọc sách.

     Với trẻ nhỏ, việc đọc sách và được người lớn đọc sách cho nghe sẽ giúp trẻ tạo dựng thái độ tích cực đối với việc học và khả năng học tập sẽ tốt hơn, đặc biệt là xây dựng được kỹ năng lắng nghe và trí tưởng tượng. Không những thế, việc đọc sách cho trẻ nhỏ sẽ giúp thúc đẩy sự giao tiếp, là sợi dây gắn kết tình cảm giữa người lớn và trẻ nhỏ, giúp trẻ cảm nhận được mối quan hệ mật thiết và sự hạnh phúc

     Vì vậy, với vai trò là một người con, là học sinh- sinh viên, là một công dân của một quốc gia và là một trong những người kế thừa những sản phẩm tinh thần của cha ông, của nhân loại thì nhiệm vụ của chúng ta là tiếp thu và tích luỹ kiến thức đã thu nhận được từ những trang sách. Để kế thừa những đức tính, kế thừa những sản phẩm tinh thần, để đi đúng với tinh thần của cha ông và nâng cao hơn kiến thức của mình thì đọc sách trước hết là một sở thích, một nhu cầu tự thân và cũng là nhiệm vụ của mỗi người.

                                                                                                                                          Người viết : Bùi Thị Thanh Thủy

                    Tin khác


Sơ khảo Hội thi Olympic khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2015

ĐỌC SÁCH – LÀ SỞ THÍCH, NHU CẦU VÀ NHIỆM VỤ

ĐỐI TÁC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 131